Tin tức - Sự kiện

VTV - Chủ tịch SADO GROUP: “Tiên phong với công nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu” Đăng bởi admin, 18/12/2017

VTV.vn - Những doanh nghiệp có tầm nhìn như SADO GROUP đã “đi tắt, đón đầu” áp dụng công nghệ vào quản lý sản xuất, tiết kiệm tối đa chi phí mà lại tối ưu hóa năng suất sản xuất.

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Thuật ngữ "Công nghiệp 4.0" (tiếng Đức: Industrie 4.0) khởi nguồn từ một dự án trong chiến lược công nghệ cao của chính phủ Đức, nó thúc đẩy việc điện toán hóa sản xuất.

Trở về quê hương lập nghiệp từ nước Đức, ông Nguyễn Công Chính, Tổng Giám đốc SADO GROUP cho rằng, việc nắm bắt ứng dụng khoa học và công nghệ là một trong những yếu tố tiên quyết giúp cho doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường và cũng là yếu tố sống còn giúp doanh nghiệp tồn tại và vươn xa, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Nhà máy gia công nhôm kính triệu đô của SADO GROUP sở hữu lượng máy móc đồ sộ với công suất lên đến 45 triệu m2/năm nhưng được vận hành chỉ bởi 190 công nhân. Hầu hết các bước sản xuất ở đây đều được tự động hóa. Vì thế, việc tiến hành sản xuất chỉ yêu cầu một số lượng ít nhân sự chất lượng cao. Việc này không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn đảm bảo chất lượng đầu ra, vì dây chuyền tự động hóa công nghệ cao cho phép sản xuất với công suất lớn, độ chính xác cao và dễ dàng quản lý. Được đánh giá là nhà máy gia công nhôm kính theo công nghệ Đức lớn nhất Đông Nam Á, các thiết bị máy móc của SADO đều được chuyển giao từ các tập đoàn uy tín trên thế giới như LiSEC, Glaston, Dip-Tech, RAPID, Benteler.

Chủ tịch SADO GROUP: “Tiên phong với công nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu” - Ảnh 1.

Chỉ với một vài công nhân, cả một hệ thống máy móc lớn được vận hành

Hệ thống phần mềm quản lý hiện đại

Hệ thống công nghệ thông tin được đầu tư bài bản là kết quả của sự kết hợp giữa các chuyên gia trong nước, cũng như sự tư vấn và thiết lập thực tế tại trụ sở SADO GROUP của các chuyên gia cao cấp, giàu kinh nghiệm của các tập đoàn lớn đến từ châu Âu. Hệ thống đảm bảo tốc độ xử lý cao, tính ổn định, khả năng mở rộng và nâng cấp trong tương lai, phù hợp với kế hoạch và chiến lược của SADO GROUP.

Hệ thống này (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) không chỉ được ứng dụng trong vận hành sản xuất, mà còn có thể được sử dụng để quản lý đơn hàng, tính toán giá thành và chi phí trong sản xuất. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ đem lại khả năng tính toán các thông số theo đúng tiêu chuẩn của Đức, cung cấp thông tin về chất lượng sản phẩm một cách tin cậy. Đội ngũ kỹ sư sử dụng phần mềm công nghệ cao của SADO GROUP được cử đi đào tạo thực tế sử dụng phần mềm với các chuyên gia tại Đức nhằm từng bước chuyển giao và nắm bắt công nghệ một cách tự chủ.

Chủ tịch SADO GROUP: “Tiên phong với công nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu” - Ảnh 2.

Công nhân sử dụng hệ thống phần mềm LiSEC dùng để điều khiển máy

Dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất

Hầu hết các dây chuyển sản xuất của SADO GROUP đều vận hành tự động hoàn toàn, cho phép sản xuất được đa dạng các loại sản phẩm nhôm kính với nhiều kiểu dáng và chất lượng cao. Với các công nghệ này, cùng lúc SADO có thể sản xuất ra các loại sản phẩm cửa, cửa sổ, mặt dựng nhôm kính và nhiều loại kính khác nhau như: kính cường lực, kính dán keo an toàn, kính hộp cách âm, cách nhiệt, kính in màu kỹ thuật số bột sứ, kính trang trí nội - ngoại thất. Tất cả các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy hiện đại của SADO GROUP đều đáp ứng tối đa về chủng loại và đạt các tiêu chuẩn quốc tế cho các dự án xây dựng có quy mô tầm cỡ và xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Úc...

Không chỉ đầu tư vào các dây chuyền sản xuất chính, công nghệ phụ trợ cũng được SADO GROUP quan tâm không kém khi nhập khẩu các thiết bị từ châu Âu nhằm cho ra kết quả tốt từ những khâu nhỏ nhất. Hệ thống thiết bị phụ trợ bao gồm Hệ thống lọc nước tinh khiết hiện đại, ưu việt nhất có thể loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng, các vi khuẩn và các vi sinh vật tồn tại trong nước để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn nước trong quá trình gia công kính. Ngoài ra SADO GROUP còn đầu tư hệ thống hệ thống cần cẩu, cẩu trục, xe nâng, xe kéo tự động đầu tiên tại Việt Nam và hệ thống cung cấp khí Argon cho dây chuyền kính hộp. Tất cả các thiết bị này đều phục vụ tối đa cho mục đích tự động hóa tối ưu và cho năng suất cao nhất. Nhờ đó, tất cả các sản phẩm của SADO đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn của châu Âu và CHLB Đức, đồng thời được xuất khẩu hàng năm tới những thị trường khắt khe này.

Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ: "Tại Việt Nam hiện nay, cũng có không ít các doanh nghiệp có thể đầu tư dây chuyền công nghệ hàng nghìn tỷ nhưng lại chưa chú ý và đánh giá đúng mức việc đầu tư cho quy trình vận hành, xử lý sự cố và bảo trì dây chuyền một cách khoa học và đồng bộ. Đây là một kinh nghiệm cần chú ý khi các doanh nghiệp Việt Nam làm việc, thương thảo với các doanh nghiệp cung cấp dây chuyền công nghệ trên thế giới về việc đảm bảo cung cấp các dịch vụ bảo hành bảo trì chất lượng và ở mức chi phí hợp lý, tạo ra mối liên hệ chặt chẽ và bền vững giữa hai bên, từ đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể phát huy hết công suất và hiệu quả của việc đầu tư các dây chuyền công nghệ hiện đại về lâu dài".

Mô hình sản xuất thông minh và hiện đại của SADO GROUP là một hình mẫu đáng để các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực sản xuất tham khảo và cũng là một động lực để các nhà đầu tư mạnh dạn tham gia vào khối sản xuất. Đồng thời, thành công của SADO khi đưa sản phẩm nhôm kính Việt vào các thị trường quốc tế khó tính và yêu cầu cao, cũng như chiếm lĩnh thị trường nội địa là một minh chứng cho việc áp dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu để tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo VTV